Home Review Đèn halogen là gì? 15 loại bóng đèn sợi đốt (đèn halogen) phổ biến hiện nay

Đèn halogen là gì? 15 loại bóng đèn sợi đốt (đèn halogen) phổ biến hiện nay

written by Airtravel Airtravel 25/10/2019

Đèn halogen là một loại đèn sợi đốt có chứa khí halogen để giúp đèn bền lâu hơn, loại đèn này được sử dụng trong phổ biến trong nhà, ngoài trời cũng như trong các thiết bị như lò vi sóng. Vậy đèn halogen là gì và có những loại đèn sợi đốt halogen nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đèn halogen là gì?

Về mặt kỹ thuật, đèn halogen là bóng đèn sợi đốt, nhưng có tuổi thọ cao hơn nhờ khí halogen. Phần dây tóc của bóng đèn bọc một loại thủy tinh chắc hơn, dày hơn – thường là thạch anh hoặc thủy tinh silic cao – để chứa khí halogen có áp suất cao bên trong.

Nguyên lý hoạt động của đèn halogen là gì ?

Dòng điện chạy từ ổ cắm và tiếp xúc với đế của bóng đèn. Giống như với bóng đèn sợi đốt, dòng điện đi vào ổ cắm và đi đến dây tóc vonfram, làm nóng dây tóc đến sợi đốt. Bong den halogen có thêm là dây tóc được bọc trong một viên thạch anh chứa đầy khí halogen, loại khí này được tạo thành từ iốt và nước brom.

Khi bạn bật đèn, khí halogen phản ứng với vonfram (vật liệu làm dây tóc), nó bay hơi từ dây tóc đang cháy và ngăn không cho nó bám vào kính. Một lượng vonfram sẽ được đưa trở lại dây tóc, kéo dài tuổi thọ bóng đèn.

Nhờ vậy mà bóng đèn halogen có hiệu suất phát sáng cao hơn và tuổi thọ cao hơn đèn sợi đốt. Vì vậy, đèn halogen có thể kéo dài tới 2,500 giờ trong khi các sợi đốt có tuổi thọ trung bình là 800 – 1,200 giờ. Đèn halogen cũng có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn đèn sợi đốt. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy các hãng sản xuất thường cung cấp đèn halogen bóng đèn sợi đốt 1000w hoặc hơn.

Sự khác biệt giữa đèn halogen và đèn sợi đốt thông thường

Một bóng đèn halogen sẽ có hình dáng giống như một bóng đèn sợi đốt. Điều khiến cho đèn halogen trở nên đặc biệt là cách khí halogen ngăn chặn sự tích tụ của bồ hóng ở bên trong bóng đèn. Nếu nhà bạn từng sử dụng bóng đèn quả nhót sợi đốt để thờ cúng, bạn sẽ thường thấy loại đèn này sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen lớp vỏ ngoài. Bởi dây tóc loại bóng đèn này làm bằng vonfram, càng đốt lâu, muội than càng bị lắng đọng ở bên trong bóng đèn.

Mặt khác, trong bóng đèn halogen, khi khí halogen nóng lên, một phản ứng hóa học làm cho halogen đưa vonfram trở lại dây tóc, do đó làm cho dây tóc kéo dài tuổi thọ hơn. Do đó, bóng đèn halogen sẽ bền và sáng hơn và không bị ố đen.

Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt thường rẻ hơn nhiều so với bóng đèn halogen. Một bóng đèn sợi đốt 10w thường sẽ có giá dưới 10k mỗi bóng đèn. Một bóng đèn halogen 75 watt có thể trung bình khoảng 50k mỗi bóng đèn.

Cấu tạo bóng đèn sợi đốt halogen

Cấu tạo đèn halogen bao gồm 6 bộ phận chính là:

 • Vỏ thủy tinh: được tạo thành từ thủy tinh thạch anh, bảo vệ thành phần hóa học bên trong đèn
 • Dây tóc vonfram: là dây tóc được làm bằng vonfram, được quấn chặt ở trung tâm của đèn
 • Đui đèn: kết nối với mạch điện.
 • Dây tiếp xúc: mang dòng điện đến dây tóc từ đui đèn.
 • Đế hỗ trợ: giúp giữ dây tóc.
 • Khí halogen: giúp cải thiện độ sáng cũng như tuổi thọ của den halogen.

Ưu và nhược điểm của bóng đèn halogen

Ưu điểm:

 • Chất lượng ánh sáng: ánh đèn của halogen phát ra màu sắc giống với ánh nắng mặt trời, vì vậy tốt cho mắt chúng ta hơn các loại ánh sáng nhân tạo khác. Đèn halogen cũng duy trì độ sáng đó trong suốt vòng đời của đèn.
 • Kích thước nhỏ gọn: vì thạch anh có kích thước khá nhỏ, bạn có thể sử dụng đèn halogen trong một số ứng dụng độc đáo bên trong các công cụ, thiết bị chẳng hạn như máy chiếu.
 • Có thể điều chỉnh độ sáng dễ dàng: nếu bạn đang tìm cách điều chỉnh độ sáng trong nhà dễ dàng thì halogen là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Giá đèn halogen khá rẻ
 • Ngoài ra, khi bạn bật công tắc, đèn ngay lập tức mở ở độ sáng tối đa bởi loại đèn này không tốn thời gian để làm sáng như đèn huỳnh quang. Một bóng đèn halogen nhỏ, nhẹ và có thể điều chỉnh độ sáng. Thêm vào đó, nó không sử dụng thủy ngân như đèn huỳnh quang.

Nhược điểm

 • Sử dụng năng lượng không hiệu quả: mặc dù các halogen có hiệu quả cao hơn so với đèn sợi đốt truyền thống, so với ánh sáng nhân tạo trong thời đại ngày nay, đèn halogen kém hiệu quả khi nói đến công suất bóng đèn sợi đốt halogen so với điện năng tiêu thụ (lumen/ watt)
 • Đèn halogen rất nóng và có thể gây bỏng nếu chạm vào: chúng không nên được sử dụng trong phòng trẻ em, ký túc xá hoặc nhà cũ có thể có hệ thống dây điện sơ sài vì những loại bóng đèn công suất cao như bóng đèn sợi đốt 100w có thể khiến nhà bạn bị sụt điện áp. Nên trang bị thêm một loại vỏ thủy tinh hoặc tấm chắn bao quanh bóng đèn để tránh chạm vào đè
 • Bóng đèn halogen rất nhạy cảm với các loại dầu của da người: nếu bạn chạm vào bóng đèn bằng tay trần, lớp dầu đó khi bị làm nóng lên có thể gây mất cân bằng, dẫn đến vỡ bóng đèn. Sử dụng găng tay hoặc vải không xơ để tránh để lại dấu vân tay khi lắp bóng đèn halogen.

15 loại bóng đèn sợi đốt (đèn halogen) phổ biến hiện nay

Nhìn chung, bong den soi dot halogen là một nguồn ánh sáng trắng tuyệt vời, sắc nét và thường được sử dụng để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật, hoặc khu vực đặc trưng của ngôi nhà.

Bóng đèn halogen loại T

Bóng đèn halogen hình chữ T hoặc hình ống là hình dạng phổ biến nhất của đèn sợi đốt halogen mặc dù chúng không có hình dạng hình trụ hoàn hảo. Bóng đèn loại T được sử dụng trong các đèn âm tường, đèn sàn, đèn treo, đèn sàn torchiere (chiếu ánh sáng hướng lên trần nhà) và lò vi sóng.

Bóng đèn pha halogen

Có hai loại đèn pha halogen khác nhau: kính mỏng hoặc kính dày. Loại kính mỏng có hình dáng giống như bóng đèn sợi đốt và sẽ có kí hiệu “R” hoặc “BR” trên đó. Loại đèn halogen thủy tinh mỏng này chỉ phù hợp để làm bóng đèn sợi đốt trang trí.

Loại đèn halogen kính dày được kí hiệu là “PAR” với khả năng chiếu sáng xa và rõ. Không giống như các loại kính mỏng, đèn pha dày có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời nên thường được dùng trên thuyền, sàn tàu, công viên và các khu vực ngoài trời khác. Bóng đèn halogen siêu sáng cho xe máy cũng thường sử dụng loại đèn PAR này bởi đây là kiểu bóng đèn halogen duy nhất được phủ bằng kính đủ dày để đứng vững trong thời tiết khắc nghiệt.

Bóng đèn halogen nhiều màu

Bóng halogen nhiều màu cũng rất phổ biến. Ánh sáng mạnh mẽ, tuổi thọ lâu cùng với những sắc màu hoàn hảo phù hợp làm đèn sân khấu hoặc trong buổi lễ kỷ niệm. Bạn sẽ thường thấy bóng đèn tròn sợi đốt halogen màu được sử dụng trong ánh sáng xung quanh ngôi nhà, chẳng hạn như đèn trần

Bóng đèn halogen loại J

Bóng đèn halogen loại J có 2 đầu và được ứng dụng trong hệ thống đèn chiếu sáng an ninh. Bóng đèn loại J có sẵn trong các kích cỡ và điện áp khác nhau với mức điện áp dao động từ 12 đến 277V, và chiều dài khoảng từ 78 mm đến 254 mm.

Đèn halogen J tuy nhỏ nhưng lại có công suất và độ sáng tương đương bóng đèn sợi đốt 200w. Khi xử lý các loại bóng đèn này, bạn không được chạm bằng tay trần vì dầu từ da người có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn.

Bóng đèn halogen loại JC

Bóng đèn halogen này là một bóng đèn điện áp thấp, thường được sử dụng dưới các quầy hàng, thay  thế đèn bàn bóng sợi đốt, hoặc là đèn nhấn. Loại bóng đèn này có số lượng điện áp thấp thường là bóng đèn sợi đốt 12V. Bóng đèn này có hình dạng giống như viên thuốc và có hai chân ở đế của chúng.

Có hai kích cỡ khác nhau, một loại G4 có kích thước 4 mm giữa các chân trên đế và GY6.35 với kích thước 6,35 mm giữa các chân. Giống như bóng đèn loại J, đèn halogen không nên tiếp xúc với da trần vì nó có thể làm hỏng bóng đèn.

Bóng đèn halogen loại JCD

Những bóng đèn này thường được sử dụng để chiếu sáng dưới quầy hàng, đèn bàn, đèn nhấn hoặc đèn treo. Chúng tương tự như loại JC ở chỗ chúng có các chân ở đui đèn, nhưng chúng khác nhau ở lượng điện áp sử dụng. Ví dụ điển hình của loại đèn halogen JCD là bóng đèn sợi đốt 110v. Chúng có ba kích cỡ khác nhau, G6.35 (6,35 mm giữa các chân), G8 (milimet giữa các chân) và G9 (9 mm giữa các chân). G9 sử dụng hai vòng trên đế thay vì chân.

Bóng đèn halogen loại JDD

Đèn halogen loại JDD chủ yếu được sử dụng trong ngành dịch vụ thực phẩm và có kích thước nhỏ. Chúng có dây tóc halogen được bọc trong thủy tinh, và sau đó được bao quanh thêm một lớp thủy tinh khác. Loại đèn này thường có khả năng chiếu sáng tương đương bóng đèn sợi đốt 5w

Bóng đèn halogen loại JDR

Loại bóng đèn nhỏ này thường được sử dụng trong máy hút mùi hoặc làm đèn theo dõi. Chúng thường được thiết kế với lớp kính mờ và bạn có thể dễ dàng thay thể lớp kính này.

So sánh đèn pin LED và đèn halogen

Đèn pin là vật dụng cần thiết mỗi khi mất điện hoặc khi đi phượt, cắm trại. Đèn LED và đèn halogen là hai loại bóng đèn pin phổ biến trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa 2 loại bóng để bạn dễ dàng so sánh đèn led và đèn halogen hơn:

Cấu tạo

Đèn halogen là đèn sợi đốt có dây tóc vonfram, được bao quanh bởi khí trơ kết hợp với halogen. Halogen là một loại nguyên tố phi kim như iốt hoặc brom, cả hai loại này đều được sử dụng phổ biến trong đèn pin halogen.

Mặt khác, đèn pin siêu sáng LED không có dây tóc. Chúng được chiếu sáng bởi sự chuyển động của các electron trong vật liệu bán dẫn, giải phóng các photon. Chất bán dẫn phân cách 2 vùng bởi một điểm nối cho phép các electron chạy theo một hướng. LED là từ viết tắt của các đi-ốt phát sáng.

Nhiệt

Là một dạng bóng đèn sợi đốt, đèn halogen giống với các bóng đèn dây tóc khác, chúng thậm chí có xu hướng tỏa ra nhiều nhiệt khi một dòng điện đi qua dây tóc. Tuy nhiên, đèn LED không tạo ra nhiệt. Chúng chỉ đơn giản phụ thuộc vào vị trí của các electron trong bóng đèn. Nếu bạn muốn một chiếc đèn pin không tỏa nhiệt, thì bạn nên mua đèn pin LED.

Độ sáng

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm và các nhà khoa học, một bóng đèn sợi đốt 40w dùng halogen sẽ tạo ra khoảng 1.000 lumens ở độ sáng tối đa. Một đèn pin LED siêu sáng 2,5 watt sẽ tạo ra khoảng 180 lumens. Tuy nhiên, đèn LED thực sự có thể sáng hơn một chút nếu cả hai đèn đều đặt ở chế độ mức thấp.

Tuổi thọ

Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn nhiều, có thể kéo dài khoảng 50,000 giờ hoặc hơn nữa trong khi bóng đèn sợi đốt 500w dùng halogen sẽ chỉ có tuổi thọ khoảng 2,000 giờ. Tất nhiên, tuổi thọ của đèn cũng sẽ phụ thuộc vào công suất.

Nếu bạn sử dụng đèn pin chiếu sáng ở mức cao nhất sẽ khiến đèn mau hư hơn, vì vậy bóng đèn 30w sẽ tồn tại lâu hơn khoảng 1.000 giờ so với bóng đèn sợi đốt 60w.

Tóm lại, bạn có thể mua đèn pin sử dụng công nghệ LED hoặc halogen tùy theo sở thích của bạn. Bóng đèn pin sợi đốt halogen thường được sử dụng trong đèn pin lớn, cồng kềnh và chắc chắn. Ánh sáng đèn LED mặc dù là ánh sáng nhân tạo, nhưng chúng đáng tin cậy hơn và bền lâu hơn. Một số loại đèn pin cũng kết hợp cả hai loại bóng đèn, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi chế độ đèn và tận dụng những lợi thế của cả hai.

Những thắc mắc phổ biến về đèn halogen

 • Nên mua bóng đèn halogen ở đâu?

Bạn có thể mua bóng đèn halogen ở những cửa hàng điện máy hoặc siêu thị điện máy lớn, uy tín. Một số hãng bóng đèn chất lượng mà bạn nên mua bóng đèn sợi đốt halogen: Rạng Đông, Philips, Bosch, Excelite.

Giá bóng đèn sợi đốt halogen cũng khá rẻ, dao động trong tầm 20k – 100k cho một bóng đèn tùy thuộc vào công suất cũng như độ sáng.

 • Thay bóng đèn sợi đốt thường sang đèn halogen cần lưu ý điều gì?

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem bóng đèn cũ của bạn sử dụng công suất bao nhiêu bởi công suất bóng đèn sợi đốt và halogen không giống nhau. Ví dụ bóng đèn sợi đốt 25w sẽ tương đương với bóng đèn halogen 20w. Nếu bạn sử dụng đèn halogen công suất tương đương có thể gây ra sụt điện áp.

Không chạm vào bề mặt của bóng đèn halogen bằng tay trần, vì sẽ khiến đèn dễ hỏng hơn. Nếu bạn vô tình tiếp xúc với bóng đèn bằng ngón tay, hãy cẩn thận làm sạch bề mặt của đèn bằng chất dung môi nhẹ như cồn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng đèn halogen ở nơi có trẻ nhỏ.

 • Nên dùng đèn halogen cho xe máy hay đèn LED?

Đèn halogen xe may là loại đèn thông dụng và phổ biến nhất bởi đèn halogen có độ sáng cao và chiếu sáng xa. Thế nhưng từ khi công nghệ đèn LED bắt đầu phát triển rộng rãi hơn, không ít người dần chuyển sang xài đèn LED cho xe máy thay vì halogen. Vậy có nên thay đèn LED cho đèn halogen hay không?

Điều này tùy thuộc vào sở thích cũng như chi phí mà bạn muốn chi trả cho chiếc xe của mình. Giá cả đèn halogen xe máy thường rẻ hơn nhiều so với đèn LED. Tuy nhiên đèn LED lại có tuổi thọ lâu và bền hơn. Về độ sáng thì 2 loại đèn này ngang ngửa nhau.

Nói chung, bóng đèn halogen là loại đèn chiếu sáng hiệu quả hơn bóng đèn sợi đốt và cũng an toàn hơn đèn huỳnh quang. Đèn halogen cũng phát ra ánh sáng có màu gần giống với ánh sáng mặt trời nên sẽ tốt cho đôi mắt của chúng ta hơn. Hi vọng với những thông tin về đèn halogen là gì ở trên sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hãy bình luận cùng mình